Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 118
  • Trong tuần: 542
  • Tất cả: 46,159
Trường PTDTNT THCS&THPT Thị Xã Sa Pa 62 năm hình thành và phát triển
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂNTRƯỜNG PTDTNT THCS&THPT - THỊ XÃ SA PA – TỈNH LÀO CAI

TÓM TẮT QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂNTRƯỜNG PTDTNT THCS&THPT - THỊ XÃ SA PA – TỈNH LÀO CAI

 

I. TRƯỜNG PTDTNT THCS&THPT THỊ XÃ SA PA, NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường PTDTNT THCS& THPT Thị xã Sa Pa nằm trong hệ thống trường chuyên biệt là môi trường giáo dục dân tộc chất lượng cao và thực hiện chính sách dân tộc dưới sự quan tâm của Đảng và nhà nước. Thực hiện chủ trương của Đảng, nhiệm vụ giáo dục của toàn ngành, tháng 2 năm 1958 ông Hoàng Trường Minh – Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Lào Cai đã kí quyết định thành lập “Trường Thiếu nhi dân tộc Tỉnh Lào Cai” do thầy giáo Phạm Kiểm làm Hiệu trưởng. Đây là trường của tỉnh đặt địa điểm tại Sa Pa, là tiền thân của Trường PTDTNT THCS&THPT Thị xã Sa Pa ngày nay. Sự ra đời của nhà trường với nhiệm vụ là giáo dục, rèn luyện và chăm sóc nuôi dưỡng học sinh là con em các dân tộc thiểu số ít người đã thể hiện sự chuyển biến quan trọng của ngành giáo dục miền núi, biên giới.

Theo lời kể của thầy Nguyễn Ngọc Thanh – một trong những giáo viên của trường từ năm 1958 đến năm 1960: Thầy là một trong những người dạy học khóa đầu tiên của ngôi trường này. Khóa học năm ấy chỉ vẻn vẹn 90 học sinh, tất cả là học sinh con em dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai. Nhưng những thành tích mà lớp học sinh ngày ấy đạt được đã trở thành niềm tự hào khôn xiết của nhiều thế hệ thầy trò trường PTDTNT THCS&THPT Thị xã Sa Pa sau này.

Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Phạm Kiểm (người Hà Nội). Đồng hành cùng thầy là đội ngũ nhà giáo đầu tiên của trường, gồm 6 thầy cô: Nguyễn Ngọc Thanh, Vương Ngọc Tráng, Hoàng Thị Chắn, Nguyễn Huy Khánh (em trai của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng), Nguyễn Khánh Tình và thầy Nguyên.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thanh – Nguyên giáo viên nhà trường những năm đầu mới thành lập

Nhắc đến điều kiện cở sở vật chất của nhà trường trong thời gian đầu mới thành lập, thầy Nguyễn Ngọc Thanh kể lại: lúc đó điều kiện còn rất khó khăn, 90 học sinh học ở 3 phòng học, trong đó 2 phòng học là ở trạm xá của Pháp (cũ), gần chợ Sa Pa cũ, 1 phòng học còn lại là gian nhà nằm dãy bên trên phòng giáo dục cũ. Tất cả học sinh ăn ở tại đây, được hưởng chế độ về ăn uống, sách vở, quần áo. Thời đó, giáo viên được trả lương bằng tem phiếu, rất vất vả, thiếu thốn. Có thể nói đây là thời kỳ gian khổ, thiếu thốn nhất của nhà trường. Nhưng càng khó khăn, thầy và trò càng gắn bó, bám trường, bám lớp. Đến năm 1960, thầy Thanh đi học lớp Chính trị, không công tác giảng dạy ở trường nữa. Thầy Trần Truyền được Ty giáo dục (nay là Sở Giáo dục và Đào tạo) cử lên làm hiệu trưởng trường (giai đoạn 1960-1961). Trường lúc đó có tên gọi là “Trường thiếu nhi dân tộc tỉnh Lào Cai”. Từ năm 1961 đến năm 1970, thầy Nguyễn Sinh làm hiệu trưởng nhà trường.

Từ năm 1970 đến năm 1975, trường đổi tên thành “Trường Sư phạm chữ Mèo” do thầy Hoàng Chúng làm hiệu trưởng với các Phó Hiệu trưởng là thầy Lý Văn Chương và thầy Nguyễn Tiến Lên.

Từ năm 1975 đến năm 1981 trường đổi tên thành “Trường Phổ thông dân tộc nội trú vùng cao huyện Sa Pa”, với các hiệu trưởng:

Giai đoạn năm 1975 đến năm 1980 do thầy  Lê Văn Vỵ làm Hiệu trưởng (do ông Trần Long trưởng ty Giáo dục tỉnh Lào Cai ký quyết định). Phó Hiệu trưởng là thầy Lý Văn Chương, thầy Nguyễn Tiến Lên và thầy Nguyễn Đình Thuận. Trường học lúc đó có từ lớp 1 đến lớp 7 trong đó có 1 khóa học chuyên môn ra trường làm sư phạm (Hạng Thị Say người ở San Sả Hồ, và 03 học sinh nữa ở thôn Hang Đá, xã Hầu Thào)

Từ năm 1980 đến năm 1981, thầy Lê Quang Thành làm Hiệu trưởng do trưởng ty Giáo dục tỉnh Lào Cai ký quyết định, với các Phó Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Đình Chí và Nguyễn Đình Thuận. Cơ sở vật chất, địa điểm của trường lúc đó là nền cũ của khách sạn Victoria. Trường có từ khối lớp 1 đến khối lớp 7 trong đó từ khối 1 đến khối 4 có 2lớp/1 khối, từ lớp 5 đến lớp 7 có 1 lớp/1 khối. Tổng cộng có 11 lớp học và 1 phòng họp.

Từ năm 1981 đến năm 1991, trường đổi tên thành “Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sa Pa”, với các thời kì hiệu trưởng:

Giai đoạn năm 1981 đến năm 1983, do thầy Nguyễn Tiến Sơn làm hiệu trưởng (UBND Huyện Sa Pa ký quyết định).

Từ năm 1983 đến năm 1991, do thầy Lương Văn Lộ làm hiệu trưởng (UBND Huyện Sa Pa ký quyết định), với các Phó Hiệu trưởng là các thầy cô: Dương Thị Tài, Lồ A Trư và Phạm Văn Phẩm. Địa điểm trường vẫn là nền cũ của khách sạn Victoria. Quy mô lớp học từ lớp 1 đến lớp 9, mỗi khối lớp chỉ có 1 lớp học. Trong đó có 09 lớp học và 01 phòng BGH, 01 phòng hội trường. Thế hệ cựu giáo viên, nhân viên gồm: Phạm Thị Dung, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thị Lan, Phạm Thị Lan, Trịnh Thị Mếm, Trần Thị Hằng, Dương Thị Thảo, Phạm Văn Minh, Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Thị Phương (Sau làm hiệu trưởng), Hà Kiều Anh, Hà Thị Hường, Nguyễn Lệ Thúy (Sau làm Hiệu phó TTGDTX) và Nguyễn Xuân Sách.

Từ năm 1991 đến năm 2003, trường đổi tên thành “Trường Phổ thông cơ sở vùng cao huyện Sa Pa”(do UBND Huyện Sa Pa ký quyết định). Với các thời kì hiệu trưởng:

Từ năm 1991 đến năm 1996, do thầy Phan Đình Thống làm hiệu trưởng (UBND Huyện Sa Pa ký quyết định), với các Phó Hiệu trưởng là thầy Ngô Chí Hòa, cô Phạm Thị Dung, thầy Lồ A Trư và cô Đoàn Thị Tiền. Trường lúc đó đặt tại bờ hồ Sa Pa. Gồm 2 cấp học: tiểu học và THCS, mỗi khối có 1 lớp học, tổng có 09 lớp học trong đó có 09 phòng học, 01 phòng hiệu trưởng, 01 phòng hiệu phó, 01 phòng hội đồng, 01 phòng kế toán và 02 phòng ở cho GV.

Từ năm 1996 đến năm 2003, Hiệu trưởng nhà trường là thầy Ngô Chí Hoà (UBND Huyện Sa Pa ký quyết định), với các Phó Hiệu trưởng là thầy Lồ A Trư và cô Đoàn Thị Tiền. (Trường vẫn nằm ở địa điểm cũ là bờ hồ Sa Pa). Trường gồm 2 cấp học: tiểu học và THCS mỗi khối có 1 lớp học, tổng có 9 lớp. Cơ sở vật chất vẫn gồm có 09 phòng học, 01 phòng hiệu trưởng, 01 phòng hiệu phó, 01 phòng hội đồng, 01 phòng kế toán, 02 phòng ở cho GV.

Từ năm 2003 đến năm 2014 trường đổi tên thành “Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sa Pa”, Hiệu trưởng nhà trường là cô Nguyễn Thị Phương (do UBND Huyện Sa Pa ký quyết định), Phó Hiệu trưởng là các thầy cô: Đoàn Thị Tiền, Nguyễn Thúy Hà, Đoàn Văn Thanh, Nguyễn Mạnh Hợp, Trần Thị Phương Thảo. Trường vẫn đặt ở địa điểm cũ (hiện là trường tiểu học thị trấn Sa Pa). Trường có cấp THCS gồm có 08 lớp học (từ khối lớp 6 đến khối lớp 9, mỗi khối 02 lớp; 08 phòng học, 01 phòng hiệu trưởng, 01 phòng hiệu phó, 01 phòng hội đồng, 01 phòng kế toán, 01 bếp, 01 nhà ăn phục vụ học sinh, có 20 phòng ở nội trú cho HS, 01 phòng thiết bị, 01 phòng học bộ môn, 02 phòng ở cho GV.

Lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam năm 2007

Học sinh và giáo viên trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa năm 2014

ừ năm 2014-2019: trường đổi tên thành “Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Sa Pa” do Sở GD& ĐT kí quyết định. Hiệu trưởng nhà trường là thầy Lê Xuân Hạ và các Phó Hiệu trưởng là cô Nguyễn Thị Phương (từ năm 2014-2015), cô Trần Thị Phương Thảo (từ năm 2014-2015), cô Nguyễn Thị Minh Thắng (từ tháng 6/2016 đến nay) và thầy Nguyễn Khắc Giang (từ tháng 11/2016 đến tháng 9/2019). Từ năm 2014 đến năm 2015, trường ở bên bờ hồ thuộc phố Xuân Viên thị trấn Sa Pa.

Với việc nâng cấp thành Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT, nhà trường đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tại vị trí mới, tổ 11 – thị trấn Sa Pa, nay là tổ 3 Phường Phan Si Păng thị xã Sa Pa. Tại vị trí mới này, trường được đầu tư xây dựng 1 nhà lớp học 4 tầng, gồm 14 phòng học, 1 phòng chờ giáo viên, 1 nhà hành chính hiệu bộ cùng 1 nhà ký túc xá 3 tầng, gồm 30 phòng ở kép kín cho học sinh. Tháng 6/2016, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Sa Pa chính thức chuyển về địa điểm mới cho đến hiện tại. Trải qua nhiều địa điểm, từ những cơ sở vật chất thiếu thốn, khó khăn, đến một môi trường mới khang trang, đẹp đẽ và đầy đủ tiện nghi hơn, năm 2017 Trường PTDTNT THCS&THPT Thị xã Sa Pa tiếp tục được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo khi được tổ chức phi Chính phủ Hàn Quốc KOICA tài trợ xây dựng thêm 1 nhà kí túc xá 3 tầng với 30 phòng ở khép kín đầy đủ tiện nghi cho học sinh cùng 1 nhà lớp học bộ môn với các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường ngày càng có hiệu quả hơn.

Lễ khánh thành trường PTDTNT THCS&THPT huyện Sa Pa năm 2016

Tháng 01/2020 huyện Sa Pa được nâng cấp lên thành thị xã, trường lúc này được đổi tên thành “Trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa”, Hiệu trưởng nhà trường là thầy Lê Xuân Hạ và hiệu phó nhà trường là cô Nguyễn Thị Minh Thắng.

Năm học 2019 - 2020, với 39 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 476 học sinh, cơ sở vật chất đã cơ bản đáp ứng công tác dạy và học, nhà trường xác định nhiệm vụ trọng tâm đây là năm học tiếp tục thực hiện Chương trình hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động, ngày lễ kỷ niệm của đất nước, địa phương, các hoạt động giáo dục.

Trải qua 62 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để thực hiện sứ mệnh cao cả của sự nghiệp trồng người, đó là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, từng bước khẳng định vị thế của Trường PTDTNT THCS & THPT thị xã Sa Pa trong khối các trường DTNT nói riêng và của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai nói chung, trường đã trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của học sinh, các bậc phụ huynh trên địa bàn thị xã Sa Pa. Từ ngôi trường của miền núi này đã có rất nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và đang giữ những cương vị lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước; nhiều cương vị chủ chốt trong các lĩnh vực chuyên môn trong và ngoài tỉnh. Tính đến nay đã có hàng nghìn học sinh tốt nghiệp từ trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa. Khoá học đầu tiên ấy đã có nhiều cựu học sinh xuất sắc, có đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng quê hương. Trong đó có thể kể đến một số người tiêu biểu như:

1. Ông Lý Du Đại, từng là một học sinh học rất giỏi môn Toán. Sau khi tốt nghiệp, ông được đi du học ở Hungari. Khi trở về Việt Nam, ông làm giảng viên Toán của trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

2.  Ông Hoàng Chúng là nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai (ngày đó gọi là ty giáo dục), nguyên chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh Lào Cai, hiện sống tại xã Cao Sơn, huyện Mường Khương.

3. Ông Mã A Lềnh (quê ông ở xã Trung Chải, huyện Sa Pa) là nhà văn – nhà báo người dân tộc Hmông đầu tiên của tỉnh Lào Cai được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam (năm 1982). Ông từng đạt nhiều giải thưởng như: hai giải thưởng của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp Hội VHNT Việt Nam, giải A cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi năm 1994-1995 do Nxb Kim Đồng tổ chức, giải thưởng chính thức Phanxipăng của UBND tỉnh Lào Cai năm 2002.

4. Ông Lý Láo San (có thể là Chảo Láo San- do ông Thanh không nhớ rõ họ): Kỹ sư nông học, là người Sa Pa, hiện đang sống tại Sa Pa.

5. Ông Giàng Seo Páo: sau khi tốt nghiệp đã học đại học Thương Nghiệp, trở về tỉnh làm trong ngành Thương Nghiệp của tỉnh.

Sáu mươi hai năm gắn bó với những thăng trầm của lịch sử đất n­ước quê h­ương, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với nhiều tên gọi khác nhau nhưng Trường PTDTNT THCS&THPT Thị xã Sa Pa vẫn luôn là mái trường có bề dày truyền thống dạy tốt học tốt, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, dìu dắt bao thế hệ học trò trưởng thành... Những thế hệ học trò trưởng thành từ mái trường năm ấy bước vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, đóng góp sức mình xây dựng đất nước, quê hương. Họ trở thành những nhà lãnh đạo, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nhà quân sự và những nhà giáo được nhân dân kính trọng, tin yêu. Truyền thống hơn 60 năm qua là nền móng vững chắc, là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nhà trường trong những năm tiếp theo. Ý chí, nghị lực cùng sự sáng tạo của các thế hệ đi trước đã và đang được thế hệ trẻ hôm nay kế tục và phát huy. Trong giai đoạn mới, nhiệm vụ trọng tâm của trường là ra sức xây dựng khối đoàn kết thống nhất, quan tâm xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất nhà trường phát triển theo hướng chuẩn hiện đại, coi trọng giáo dục toàn diện, phát triển năng lực, giáo dục mũi nhọn, khơi dậy tiềm năng, xác định giá trị, mục tiêu, tầm nhìn, xây dựng nhà trường ngày càng hiện đại, sánh vai với các trường tiên tiến trong khu vực và toàn quốc.

 

LỊCH SỬ CHI BỘ TRƯỜNG DTNT THỊ XÃ

Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT thị xã Sa Pa là ngôi trường được lập lên bằng tình thương và trách nhiệm, để đào tạo và ươm những mầm non là con em đồng bào các dân tộc trên mảnh đất Sa Pa thơ mộng. Từ ngôi trường này, bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành những kĩ sư, bác sĩ, những nhà quản lý kinh doanh, những chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đang ngày đêm kiên cường bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, trong các năm qua được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Sa Pa, các ban ngành của tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, đặc biệt là sự chung tay và ủng hộ nhiệt thành của đồng bào các dân tộc thị xã Sa Pa, thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành công rất đáng trân trọng trong công tác dạy và học, thầy ra thầy, trò ra trò, trường ra trường, lớp ra lớp. Nhà trường luôn có học sinh giỏi đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi của thị xã, của tỉnh tổ chức. Chất lượng giáo dục của các khối lớp ngày càng nâng cao, tỷ lệ học sinh chuyển lớp và tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia luôn đạt 100%, đây là thành quả của sự cố gắng và sự đoàn kết trong tập thể giáo viên và các em học sinh của nhà trường.

Tháng 01 năm 2008 Chi bộ trường Dân tộc Nội trú huyện Sa Pa được thành lập với sáu đảng viên trên cơ sở tách từ Chi bộ Phòng GD&ĐT Sa Pa theo Quyết định số 1028 – QĐ/HU ngày 23/01/2008 của Huyện ủy Sa Pa. Ban chi ủy Chi bộ lâm thời của nhà trường được huyện ủy Sa Pa chỉ định lâm thời gồm ba đồng chí: Đồng chí Nguyễn Thị Phương, hiệu trưởng nhà trường được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đồng chí Trần Thị Nga, nhân viên nhà trường được chỉ định giữ chức vụ Phó bí thư Chi bộ, đồng chí Hoàng Thị Phượng, giáo viên nhà trường được chỉ định giữ chức vụ Chi ủy viên Chi bộ.

Tháng 6 năm 2008 được sự nhất trí của Ban thường vụ huyện ủy Sa Pa, Chi bộ trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT huyện Sa Pa tiến hành Đại hội Chi bộ, Đại hội đã bầu ra Ban chi ủy gồm 03 đồng chí: Đồng chí Nguyễn Thị Phương, hiệu trưởng nhà trường được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đồng chí Trần Thị Nga, nhân viên nhà trường được bầu giữ chức vụ Phó bí thư Chi bộ, đồng chí Hoàng Thị Phượng, giáo viên nhà trường được bầu giữ chức vụ Chi ủy viên Chi bộ.

Đại hội Chi bộ trường Dân tộc Nội trú THCS&THPT huyện Sa Pa nhiệm kỳ 2010 – 2015, Đại hội của đoàn kết, thống nhất, với 15 đảng viên, Đại hội đã bầu ra Ban chi ủy gồm ba đồng chí; Đồng chí Nguyễn Thị Phương, hiệu trưởng nhà trường được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đồng chí Trần Thị Nga, nhân viên nhà trường được bầu giữ chức vụ Phó bí thư Chi bộ, đồng chí Nguyễn Khắc Giang giáo viên được bầu giữ chức vụ Chi ủy viên Chi bộ. 

Năm 2015 Chi bộ trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS&THPT hệ Sa Pa tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đại hội đã bầu ra các Đảng viên ưu tú tham gia Ban Chi ủy: Đồng chí Lê Xuân Hạ, hiệu trưởng nhà trường được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đồng chí Nguyễn Khắc Giang, hiệu phó nhà trường được bầu giữ chức vụ Phó bí thư Chi bộ, đồng chí Trần Thị Nga đảng viên Chi bộ nhà trường được bầu giữ chức vụ Chi ủy viên Chi bộ. 

            Từ khi được thành lập năm 2008 đến nay, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, dân chủ, sáng tạo Chi bộ nhà trường Dân tộc nội trú THCS & THPT thị xã Sa Pa cũng như tập thể học sinh, giáo viên nhà trường đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như:

+ Nhiệm kỳ 2006 - 2007, được tặng giấp khen của UBND huyện Sa Pa: Tập thể có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Quyết định số 122, ngày 8 tháng 8 năm 2007.

+ Nhiệm kỳ 2007 - 2008, được tặng giấp khen của UBND huyện Sa Pa: Tập thể có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Quyết định số 286, ngày 14 tháng 8 năm 2008.

+ Nhiệm kỳ 2008 - 2009, được tặng giấp khen của UBND huyện Sa Pa: Tập thể có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Quyết định số 483, ngày 06 tháng 11 năm 2009.

            Nhiệm kỳ 2010 – 2015 được khen thường vì có thành tích trong cuộc thi tìm hiểu “Lich sử Đảng bộ huyện Sa Pa 60 năm xây dựng và trưởng thành” theo Quyết định số 03 – QQĐ/BTCCT, ngày 01 tháng 11 năm 2010.

Bằng sự lỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi thử thách khó khăn, đoàn kết một lòng, sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp chính quyền và đặc biệt là sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, Chi bộ nhà trường cùng với tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường, các em học sinh quyết tâm phấn đấu trở thành một trường điểm trong hệ thống các trường Dân tộc trú tỉnh Lào Cai nói riêng và các trường phổ thông nói chung trên địa bàn tỉnh.

  

  BCH CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG PTDTNTTHCS&THPT THỊ XÃ SA PA

Trải qua 62 năm xây dựng và trưởng thành, trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa  hiện thân là trường PTCS Vùng Cao Sa Pa, Trường PTDTNT huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Trong suốt thời gian từ khi thành lập trường (năm 1958) đến nay, mặc dù là trường miền núi nhưng trường đã không ngừng vươn lên và đạt nhiều thành tích đáng kể. Có được thành quả đó là sự phấn đấu không ngừng của bao thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đặc biệt là có sự sát cánh của tổ chức Công đoàn nhà trường.

            Từ khi thành lập trường Công đoàn trường đã trải qua nhiều thế hệ chủ tịch Công đoàn: Từ cô giáo Trần Thị Phương Thảo, Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Thầy giáo Lê Việt Hải đến thầy giáo Hoàng Minh Phượng.

Đại hội Công đoàn trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa lần thứ III nhiệm kì 2017 - 2022

Đến nay tổng số đoàn viên Công đoàn là 39 đồng chí, trong đó nữ Công đoàn là 27 đồng chí.

 Nhận thức đúng đắn vai trò trách nhiệm của mình công đoàn nhà trường đã thường xuyên tổ chức các hoạt động viên tinh thần cho cán bộ giáo viên và học sịnh: Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho giáo viên, phát huy dân chủ trong cơ quan, xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, tổ chức các hoạt động vào các ngày lễ lớn trong năm.

Với nhiều nỗ lực và phấn đấu Công đoàn nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào, năm học 2012 – 2013 Công Đoàn nhà trường được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh Lào Cai. Trong các năm gần đây Công đoàn nhà trường luôn đạt Công đoàn cơ sở xuất sắc được liên đoàn lao động tặng giấy khen, nhiều đồng chí đoàn viên công đoàn được khen thưởng được Công Đoàn ngành tặng giấy khen như đồng chí Lê Hoàng Cường, đồng chí Trần Thị Lan.

            Trong suốt chặng đường phát triển của mình, trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách, từ khi cơ sở vật chất còn nghèo nàn, số lượng đoàn viên ít ỏi chỉ có hơn 10 đoàn viên. Mỗi khi nhớ lại ngày đầu công đoàn trường thành lập các thầy cô không khỏi bùi ngùi, xúc động về tình nghĩa thầy cô đồng nghiệp trong nhà trường. Càng khó khăn các thầy cô càng gắn bó xây dựng  một tập thể công đoàn đoàn kết, nghĩa tình và làm tốt các chức năng nhiệm vụ theo điều lệ  Công đoàn, luôn là chỗ dựa cho các công đoàn viên.

ĐOÀN TRƯỜNG PTDTNT THCS&THPT THỊ XÃ SA PA

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường PTDTNT THCS&THPT Huyện Sa Pa là tổ chức chính trị – xã hội của đoàn viên, thanh niên được thành lập và trưởng thành cùng với sự tái lập trường 1992. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình với biết bao khó khăn, thử thách, Đoàn trường luôn là chỗ dựa vững chắc, là đơn vị trực tiếp tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu trong việc thực hiện nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện đoàn viên, thanh niên.

Cùng với quá trình vận động và phát triển của Nhà trường, Đoàn trường không ngừng trưởng thành và  đã có những đóng góp quan trọng cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh nhà và đặc biệt đối với quá trình xây dựng, phát triển Nhà trường về mọi mặt. Đoàn TNCS trường PTDTNTTHCS&THPT Huyện Sa Pa  là nòng cốt trong mọi hoạt động của đoàn viên, thanh niên, thể hiện lòng quyết tâm của tuổi trẻ trên con đường đổi mới, xây dựng và phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp giáo dục, thực hiện thành công chiến lược phát triển của Nhà trường, góp phần vào sự nghiệp đào tạo những trí thức chuyên nghiệp, nhiệt huyết cho đất nước.

Kế thừa và phát huy những truyền thống của các thế hệ đi trước, trong những năm qua, Đoàn trường tiếp tục thể hiện vai trò hết sức quan trọng trong công tác tổ chức, tập hợp, giáo dục và phát triển đoàn viên, thanh niên. Mặc dù nhiều đoàn viên thanh niên là con em dân tộc thiểu số còn e ngại, nhút nhát song công tác Đoàn của Nhà trường vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận thể hiện qua các mặt  giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật; học tập – nghiên cứu khoa học; văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hoạt động tình nguyện và trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn.

Trong  mỗi giai đoạn, Đoàn trường luôn bám sát thực tiễn, nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và Đoàn cấp trên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tính đến năm học 2019 – 2020, Đoàn trường đã trải qua nhiều thế hệ Bí thư chi Đoàn.

1. ĐC/ Nguyễn Thị Tho - Bí thư chi Đoàn trường PTCS vùng cao huyện Sa Pa, giai đoạn 1992-1993.

2. Đ/c Đỗ Thị Hằng - Bí thư chi Đoàn trường PTCS vùng cao huyện Sa Pa, giai đoạn 1993- 1998.

3. Đ/c Trần Thị Lan - Bí thư chi Đoàn trường PTCS vùng cao huyện Sa Pa, giai đoạn 1998-1999.

4. Đ/c Dương Thị Thu Hà - Bí thư chi Đoàn trường PTCS vùng cao huyện Sa Pa, giai đoạn 1999-2002.

5. Đ/c Dương Thị Thu Hà - Bí thư Đoàn trường; Đ/c Lê Việt Hải làm Phó Bí thư Đoàn trường PTDTNT huyện Sa Pa, giai đoạn 2003-2007.

6. Đ/c Lê Việt Hải  - Bí thư Đoàn trường; Đ/c Trần Thị Thái Trang làm Phó Bí thư Đoàn trường PTDTNT huyện Sa Pa, giai đoạn 2007- 2012.

7. Đ/c Lương Văn Hiệp - Bí thư Đoàn trường; Đ/c Phạn Đình Nguyên làm Phó Bí thư Đoàn trường PTDTNT huyện Sa Pa, giai đoạn 2012-2014.

8. Đ/c Lương Văn Hiệp - Bí thư Đoàn trường; Đ/c Phạn Đình Nguyên – Phó bí thư Đoàn trường PTDTNT THCS&THPT huyện Sa Pa từ năm 2014 đến nay.

Giai đoạn phát triển từ năm 2014 đến nay

Trong những năm qua, Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức đạo đức, lối sống, các phong trào xung kích và hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao. Các hoạt động định hướng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên trong nhà trường đã được triển khai với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với đoàn viên, bồi dưỡng cho đoàn viên thanh niên về lý tưởng cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, có nhận thức và lối sống đúng đắn, phù hợp với chuẩn mực xã hội. Đoàn trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được những thành tích đáng tự hào. Nhiều năm được nhận giấy khen của Huyện đoàn Sa pa, nhiều năm liền được BCH Tỉnh đoàn Lào Cai tặng Bằng khen chi đoàn vững mạnh toàn diện, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học.

Đoàn trường tổ chức hoạt động trong dịp khai giảng năm học 2018 - 2019

 

  Trong những năm học tới, Đoàn trường tiếp tục chú trọng đến việc tăng cường tổ chức các hoạt động bổ ích tạo một môi trường học tập năng động, thoải mái để mỗi Đoàn viên có thể tiếp thu và phát huy tốt nhất năng lực của bản thân. Cùng xây dựng trường học vững mạnh.

NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT CỦA NHÀ TRƯỜNG

 

1. Một số thành tích nổi bật

Trường được thành lập từ năm 1958, từ những khó khăn thiếu thốn ban đầu, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã không ngừng cố gắng không ngừng để xây dựng trường ngày một vững mạnh hơn. Trong suốt chặng đường dài 62 năm đó, không ít cá nhân và tập thể đã đạt được những thành tích xuất sắc.

Cụ thể, về phía cá nhân, trong từng năm học trong trường đều có những cá nhân đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Năm học 2011 – 2012, nhà trường có một đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh là đồng chí Lê Việt Hải và một đồng chí đạt bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh là đồng chí Nguyễn Khắc Giang.

 Năm học 2013 – 2014 có bốn đồng chí đạt bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Phương, Phạm Đình Nguyên, Nguyễn Đình Hiếu, Hà Thị Nga

Năm học 2014 – 2015 có hai đồng chí đạt bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Khắc Giang, Nguyễn Thị Thuận.

Năm học 2015 – 2016, đồng chí Vũ Thị Thuý Hằng được nhận bằng khen của chủ tch UBND tỉnh.

Năm học 2017 – 2018 đồng chí Phạm Đình Nguyên tiếp tục đạt được những thành tích tốt và đã nhận được bằng khen của chủ tch UBND tỉnh.

Những thành tích mà các đồng chí đạt được đều được tạo dựng từ nền tảng là năng lực giảng dạy, sự tâm huyết, tình yêu nghề và sự cố gắng, không ngừng sáng tạo trong công tác giảng dạy cũng như các hoạt động khác của nhà trường. Chính những thành tích ấy là niềm tự hào của nhà trường, là tấm gương để đồng nghiệp noi theo để phấn đấu.

Không chỉ có thành tích cá nhân mà tập thể nhà trường cũng đạt những thành tích tốt. Nhà trường đã nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, Chi bộTrong sạch vững mạnh. Công đoàn nhà trường cũng nhiều năm liền đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh. Đoàn tr­ường nhiều năm liền đạt danh hiệu chi đoàn vững mạnh cấp huyện.Liên đội đạt danh hiệu liên đội mạnh cấp Tỉnh trong nhiều năm liền.

Bộ trưởng Bộ giáo dục Phùng Xuân Nhạ tới thăm trường

2. Các kết quả của các nhà giáo trong công tác chuyên môn

Thật vinh dự và tự hào khi được mang trên mình một sứ mệnh vinh quang là dạy chữ, dạy người cho biết bao nhiêu thế hệ học sinh. Thế nhưng để hoàn thành được tốt nhiệm vụ cao cả ấy thì đối với mỗi người giáo viên là điều không phải dễ. Bởi thế, mỗi nhà giáo cần chú trọng đầu tư cho công tác chuyên môn hơn so với các hoạt động khác trong trường học để có thể nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học. Thầy cô trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa luôn ý thức được tầm quan trọng của việc trau dồi chuyên môn, nhiều thầy cô đạt kết quả cao trong công tác chuyên môn. Cụ thể:

Năm học 2011 – 2012 có 6 giáo viên trong nhà trường đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh khối THCS, trong đó có các đồng chí: Lê Việt Hải, Nguyễn Khắc Giang, Phạm Đình Nguyên, Vũ Thị Thúy Hằng, Nguyễn Thanh Tuấn và Phạm Minh Phượng

Năm học 2014 – 2015 đạt 5 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh khối THCS, đó là các đồng chí: Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Khắc Giang, Phạm Đình Nguyên, Lê Việt Hải và đồng chí Vũ Thị Thuý Hằng.

Năm học 2018 – 2019 có 4 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh cấp THCS, gồm  các đồng chí: Phạm Đình Nguyên, Lê Hoàng Cường, Phạm Minh Phượng và Sí Thị Mai Anh.

3. Các kết quả của học sinh

Mặc dù là trường miền núi còn nhiều khó khăn nhưng học sinh trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa luôn cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt. Nhờ đó mà các em đã đạt được nhiều thành tích.

Năm học 2014 – 2015, có 22 em học sinh đạt giải HSG cấp tỉnh và 66 em đạt giải HSG cấp huyện. Không chỉ trong học tập mà các em còn đạt một số giải khác trong các hoạt độn nghiên cứu khoa học như: 01 giải KK cấp tỉnh trong kì thi “KHKT dành cho học sinh trung học”; 01 giải KK cấp Quốc gia trong kì thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn” với đề tài “Biện pháp giúp hoa đào nở đúng dịp tết Nguyên đán” và thi thiết kế bài giảng e-learning với chủ đề “Dư địa chí Việt Nam” đạt 01 giải KK cấp tỉnh.

Năm học 2015 – 2016, trường nội trú Sa Pa có 2 học sinh đạt giải HSG cấp tỉnh các môn văn hoá; 36 học sinh đạt giải HSG cấp huyện; đạt 5 huy chương vàng HKPĐ tỉnh Lào cai lần thứ VII năm 2015, thi KHKT dành cho học sinh trung học đạt 01 giải KK cấp tỉnh; học sinh thi vào các trường THPT DTNT Tỉnh và Trung ương đỗ 8 em.

 

Năm học 2016 – 2017:  Đạt giải nhất lĩnh vực trong cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên”, trong năm học này có 5 học sinh thi đỗ vào các trường THPT DTNT Tỉnh và Trung ương.

Năm học 2017 – 2018, học sinh đã đạt được nhiều thành tích đáng chú ý, bao gồm 12 giải cấp tỉnh, trong đó 02 giải ba, 10 giải khuyến khích vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (07 giải), học sinh thi vào các trường THPT DTNT Tỉnh và Trung ương đỗ 33 em. 8 giải cờ vua thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai năm 2017, 01 giải ba trong kì thi NCKHKT cấp tỉnh. Kết quả thi văn hóa văn nghệ, thể thao các trường PTDTNT: nhì toàn đoàn

Năm học 2018 – 2019, khối THCS có 03 học sinh đạt giải trong kì thi HSG cấp tỉnh; khối THPT 06 đạt HSG cấp tỉnh; trong đó 04 giải nhì, 05 giải khuyến khích; 01 giải Ba trong kì thi NCKHKT cấp tỉnh; học sinh thi vào trường PTDTNT tỉnh: Dự thi: 16; đỗ: 16 học sinh. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trong kì thi THPT Quốc gia các năm học 2017- 2018, 2018 – 2019 luôn đạt 100%.

Ngoài ra, học sinh trường nội trú Sa Pa còn đạt 4 giải đặc biệt thi đèn Đêm hội hoa đăng năm 2005, 2010, 2017, 2019.

II. TRƯỜNG PTDTNT THCS&THPT THỊ XÃ SA PA TRONG MỖI CHÚNG TA

Trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa là cái nôi nuôi dưỡng và chắp cánh cho bao thế hệ học trò trưởng thành. Ngôi trường đã gắn bó với các thầy cô và các em học sinh nhiều kỉ niệm đẹp, sâu sắc, chân thành. Điều đó đã khơi nguồn cảm xúc cho thầy giáo Nguyễn Trọng Thu – Giáo viên dạy âm nhạc của trường sáng tác nên bài hát “Hát về mái trường Dân tộc Nội trú Sa Pa”. Sau khi bài hát ra đời đã được các thầy cô giáo và các em học sinh đón nhận rất nhiệt tình, truyền tay nhau hát rất hào hứng. Cứ mỗi khi nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt nội trú hay giao lưu văn nghệ, bài hát lại vang lên với những khúc ca hùng tráng, da diết đi vào lòng người. Những lời ca từ trong bài hát đã kích thích trong mỗi chúng ta niềm tự hào, tin yêu và gắn bó với trường lớp, tinh thần đoàn kết phấn đấu vươn lên trong dạy và học. Bài hát ra đời năm 2003 nhưng giai điệu của bài hát vẫn còn du dương trong tâm hồn bao thầy cô và thế hệ học sinh nhà trường.

Bên cạnh đó có những thầy cô không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong công tác, có những thành tích đóng góp không nhỏ cho nhà trường.  Một trong những thầy cô tiêu biểu, thành đạt nhất của trường là cô giáo Dương Thị Thu Hà, người dân tộc Giáy, dạy môn Sinh Hóa, nguyên là Bí thư Đoàn trường, Đại biểu quốc hội của tỉnh Lào Cai khóa XII, Phó Bí thư Huyện đoàn Sa Pa, Trưởng ban thông tin phổ biến kiến thức liên hiệp - hội Khoa học kĩ thuật tỉnh Lào Cai; hiện giờ cô là Chánh văn phòng liên hiệp- hội KHKT tỉnh Lào Cai. Mỗi khi có dịp về thăm trường cô không khỏi bồi hồi, xúc động kể lại những năm tháng gắn bó với trường, trải qua bao nhiêu những khó khăn thử thách, những ngày tháng buồn vui cùng đồng nghiệp, cùng những thế hệ học trò. Tất cả đã qua đi nhưng đó là những kỉ niệm đẹp không thể nào quên trong cuộc đời của cô. Tất cả những cảm xúc ấy đã được cô chia sẻ thật chân thành, cảm động qua bài viết sau:

“Có rất nhiều thứ có thể sẽ bị lãng quên hoặc mai một dần theo thời gian, đôi khi chỉ còn nhạt nhòa trong ký ức. Nhưng có những thứ thời gian không thể bào mòn được đó chính là tình yêu và ký ức. Ký ức của tôi về mái trường Phổ thông DTNT Sa Pa.

Vậy là đã hơn 20 năm, kể từ ngày đầu tiên tôi đặt chân đến ngôi trường Phổ thông DTNT Sa Pa nhận công tác. Nơi tôi “dừng chân” là một ngôi trường xinh đẹp giữa thị trấn Sa Pa cổ kính, điều tôi tự hào hơn cả là sau nhiều năm học tập xa quê giờ đây tôi được trở về làm việc và cống hiến cho quê hương tôi, được trực tiếp giảng dạy cho các em học sinh đồng bào quê mình.

Cô giáo Dương Thị Thu Hà – nguyên Bí thư ĐTN nhà trường.

 

Ngày đầu tiên gặp các đồng nghiệp, cảm xúc lo lắng, xa lạ đến với tôi, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn cảm xúc ấy cũng trôi qua nhường chỗ cho những tiếng cười khi tôi bước vào lớp học đầu tiên, nhìn những khuôn mặt ngây thơ, đáng yêu của các em học sinh tôi hiểu mình phải cố gắng thật nhiều để hoàn thành được nhiệm vụ của một giáo viên trẻ. Ở đây, tôi nhận được những lời tâm sự, động viên; Sự chỉ bảo các anh chị đồng nghiệp làm cho mọi khoảng cách dần tan biến thay vào đó là sự thân quen như một gia đình. Niềm yêu mến của các em học sinh đã tạo động lực cho tôi vững tin hơn trên con đường sự nghiệp giáo dục của chính mình.

10 năm với những ngày tháng làm việc dưới mái trường, tôi cảm nhận được tình cảm của đồng nghiệp, của các em học sinh thật ấm áp. Chúng tôi thường xuyên trao đổi giúp đỡ nhau trong công việc, chia sẻ bnhững khó khăn trong cuộc sống thường ngày.

Mái trường không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi mà còn là niềm tự hào của tất cả các giáo viên trong nhà trường bởi trường mang sứ mệnh lớn lao đó là đào tạo nguồn nhân lực người DTTS cho huyện Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. 10 năm, cùng đồng nghiệp tôi đã chứng kiến nhiều thế hệ học trò trưởng thành, nhiều em đã trở thành đồng nghiệp của tôi; nhiều em đã là cán bộ, lãnh đạo với vị trí quan trọng của các xã, các ngành, đoàn thể trong huyện.

Năm 2008 tôi được tổ chức điều động sang làm công tác khác, mặc dù không còn được đứng trên bục giảng, xong tôi luôn nhớ về ngôi trường đã hơn 70 tuổi “bên bờ hồ trong xanh”, nơi đã cho tôi được rèn luyện và trưởng thành.

Hơn 20 năm trôi qua, từ khi còn là một cô sinh viên mới ra trường, rồi là một giáo viên có kinh nghiệm nhờ sự chỉ bảo tận tình của các cô, chú, anh, chị đồng nghiệp, sống với những người bạn chân thành, những học sinh thân yêu và đượm cả tình người thật ấm áp – 10 năm ở ngôi trường ấy là khoảng thời gian tôi không bao giờ quên, khoảng thời gian đầu tiên trong sự nghiệp trồng người đã đem lại cho tôi biết bao kỉ niệm.

Giờ đây tôi không phải là một cô giáo đứng trên bục giảng nữa nhưng mỗi lần mùa thu đến nghe thấy tiếng trống trường văng vẳng bên tai, tôi lại không khỏi bồi hồi, xao xuyến, nghĩ về những năm tháng đã qua, một hình ảnh mờ mờ ảo ảo hiện ra trước mắt tôi: “Mái trường Dân tộc Nội trú Sa Pa”.

                                 Người viết: Dương Thị Thu Hà

Chánh văn phòng liên hiệp- hội KHKT tỉnh Lào Cai

 

Trường PTDTNT THCS&THPT thị xã Sa Pa đã đào tạo bao thế hệ học sinh trưởng thành từ mái trường này, các thầy cô thật tự hào khi chứng kiến các em học sinh của mình thành đạt, giữ những chức vụ quan trọng trong  xã hội, có nhiều em trở lại quê hương để cống hiến, xây dựng bản làng mình vững mạnh. Một trong những em học sinh gây ấn tượng nhất trong khóa học 1997 - 2006 đó là em Sùng Thị Me, dân tộc Hmông, xã Sử Pán - Sa Pa, đã theo học từ lớp 1 đến lớp 9 ở trường. Với 9 năm học ở trường từ khi còn là cô bé nhút nhát 6 tuổi chưa nói thạo tiếng Việt, được các thầy cô chăm sóc, dạy dỗ mà em đã trở thành một cô học trò nói thạo tiếng Việt, hát hay, mạnh dạn, tự tin. Trong những năm học ở trường em luôn là học sinh giỏi, ngoan ngoãn, được mọi người yêu mến. Em là một học sinh giỏi văn, có năng khiếu về văn nghệ, rất năng động, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, có nhiều thành tích trong học tập và các lĩnh vực khác. Hiện giờ em là Phó bí thư Đoàn thị xã Sa Pa, với cương vị của mình, em luôn quan tâm và giúp đỡ công tác Đoàn đội của nhà trường, em luôn là tấm gương sáng để các thế hệ học sinh noi theo. Mỗi khi trở về thăm trường, em không khỏi xúc động và tự hào khi kể về những năm tháng khó khăn ở trường và luôn tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo và mái trường Nội trú đã nuôi dưỡng em trưởng thành và em đã đạt được ước mơ của mình là trở thành một cô cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết. Em đã chia sẻ thật chân thành cảm xúc của mình qua bài viết:

Em Sùng Thị Me – Cựu học sinh khóa 1997-2006, nay là Phó Bí thư Thị Đoàn Sa Pa.

 

Mái trường nội trú Sa Pa – ngôi nhà thứ hai của tôi!

Trong cuộc đời mỗi người đều có rất nhiều kỷ niệm đẹp nhưng cõ lẽ đẹp nhất vẫn là kỷ niệm thời học sinh gắn liền với những trò nghịch ngợm, những tình cảm học trò trong sáng, được vui vẻ và được học tập tại ngôi trường dấu yêu của mỗi người. Nhất là với chúng tôi, những  học sinh vùng cao – cái thời Sa Pa còn hoang sơ ấy – năm 1997 -2006, chúng tôi được đến học tập trung tại ngôi trường PTDTNT Sa Pa.

9 năm gắn bó và học tập tại trường Nội trú – ngôi nhà chung cho tất cả chúng tôi – những học sinh đến từ những thôn, bản khác nhau – những dân tộc khác nhau. Nơi ấy không chỉ cung cấp cho chúng tôi kiến thức mà còn giáo dục nhân cách, giáo dục kỹ năng sống cho mỗi chúng tôi. Thầy cô ấy không chỉ làm việc bằng trách nhiệm mà bằng cả tâm huyết, bằng cả trái tim; thầy cô ấy không chỉ giữ vai trò là thầy cô giáo mà còn làm cha, làm mẹ. Mỗi khi nhớ về trường lớp thì tôi lại nhớ lại hình ảnh những người thầy cần mẫn dạy dỗ chúng ta từng nét chữ, kể cho ta nghe những kinh nghiệm sống, dặn dò ta trước những vấp ngã của cuộc đời; chăm lo cho ta từng bữa ăn giấc ngủ, quan tâm, lo lắng khi một học sinh không may bị đau đầu, sổ mũi, …. Trong năm tháng đó, mặc dù cơ sở vật chất khó khăn, chẳng có tivi, khu ký túc xá chẳng được rộng lớn như bây giờ; nhà ăn thì chen chúc, ghế ngồi ăn cũng không, ….. ngoài những ký ức đó, điều mà tôi nhớ đến nhiều nhất là bức tường vôi cũ bạc phếch ở một góc khuất trong sân, cùng màu nắng chiều điểm những đốm úa trên đó, nhớ những Nội quy khắt khe, chặt chẽ của khu KTX và nhà trường, nhớ khuôn mặt nghiêm túc của thầy cô khi chúng tôi lỡ làm việc sai trái…. Một vài thầy cô xa nhà, hoàn cảnh khó khăn ở khu KTX dành cho giáo viên với căn phòng có diện tích bé nhỏ, chật chội chỉ đủ đặt chiếc giường và đối diện là bàn đặt bếp ăn, ti vi…. Nhưng với sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, các thầy cô đã vượt qua bao khó khăn để đưa bao lần đò qua sông, đưa bao thế hệ học sinh nội trú trưởng thành, là nơi đào tạo biết bao cán bộ nguồn của Thị xã Sa Pa ngày hôm nay.

Năm 2006, tôi tốt nghiệp ra trường và đi học Cấp 3, học chuyên nghiệp, sau đó đi làm, đến nay tôi công tác tại Thị đoàn Sa Pa với cương vị và Phó Bí thư Thị đoàn. Cũng đã hơn 13 năm trôi qua, tôi đã hiểu rằng tại sao ở mái trường Nội trú ấy thầy cô lại khắt khe với chúng tôi như vậy; tôi hiểu rằng sau khi ra trường cho dù đi học hay đi làm thì cũng không còn có sự dìu dắt tận tụy của thầy cô nữa bởi con đường ấy thầy cô đã dạy mình phải tự bước; tôi hiểu ra rằng chính sự khắt khe, các nội quy, quy chế đó là để rèn luyện chúng tôi tự lập hơn. Bởi vậy mà chưa bao giờ tôi quên được mái trường Nội trú Sa Pa – Mái trường cho tôi những kiến thức, kỹ năng sống, cho tôi sự tự lập để thích ứng mọi hoàn cảnh; mái trường đã cho tôi niềm hy vọng của một tương lai sáng; cho tôi cả tình yêu, tình thương và sự kỳ vọng vào một thế hệ.

Hơn 13 năm, trở lại ngôi trường Nội trú - ngôi trường ấy cũng đã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng đầy đủ với khu KTX, nhà ăn, nhà bếp hợp vệ sinh, các lớp học đã được trang bị đầy đủ máy chiếu, đã có phòng tin học; cuộc sống ngoài kia cũng đã có biết bao điều thay đổi…. Duy có điều, cảm nhận của tôi về sự nhiệt tình, nhiệt huyết của thầy cô đối với các em học sinh Nội trú và tinh thần hiếu học của các em học sinh ở đây vẫn không đổi. Ở đây các thầy cô luôn quan tâm chăm lo cho các em từ bữa ăn, giấc ngủ, đầu tóc, quần áo, giặt giũ…. vệ sinh phòng ở, vệ sinh cá nhân …. Là người thầy nhưng cũng là người cha, người mẹ thay bố mẹ chăm sóc, giáo dục, ghi nhận và khích lệ chúng ta tạo nên những kỳ tích, đạt những thành quả.

Tự hào biết bao bởi mái trường Nội trú đã đưa biết bao thế hệ qua đò, chắp cánh ước ước mơ cho bao thế hệ thành công, là cái nôi đào tạo nên những người con thành đạt của quê hương Sa Pa, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.  Các em học sinh hãy tự hào vì chúng ta được ví như những bông hoa đẹp nhất, những ngọn đèn sáng nhất, và là những thanh thiếu nhi may mắn nhất trong số hơn 14.000 thanh thiếu nhi toàn thị xã Sa Pa được tụ họp, học tập và rèn luyện tại ngôi nhà Nội Trú. Vì vậy chúng ta cần phấn đấu chăm ngoan, học giỏi và rèn luyệt tốt để xứng đáng với sự kỳ vọng của ba me, thầy cô và quê hương. Và hãy lựa chọn cho bản thân các em những ước mơ, ….. và hãy phấn đấu học tập và rèn luyện để  để đạt ước mơ đó.

Người viết: Sùng Thị Me

Phó Bí thư Thị đoàn Sa Pa

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image